10 thói quen tưởng bình thường nhưng lại gây hại cho xe của bạn

Việc mua một chiếc xe ô tô tại Việt Nam là một sự đầu tư lớn nên dĩ nhiên ai cũng muốn chiếc xe hoạt động thật bền bỉ. Tuy nhiên, có nhiều thói quen trong việc sử dụng xe hàng ngày sẽ âm thầm làm tổn hại chiếc xe của bạn và sẽ làm chúng dễ bị hư hỏng, giảm chất lượng nhanh chóng. Dưới đây 10 thói quen xấu gây tổn hại cho xe.

Không sử dụng phanh tay khi đậu (đối với xe số tự động)

Cho dù bạn có đậu xe trên một bề mặt phẳng thì vẫn nên kết hợp sử dụng phanh tay thay vì chỉ dùng chế độ P (Parking). Vì nếu có tác động do trọng lực hay ngoại lực mà không có phanh tay, các lực này sẽ tác động trực tiếp lên hệ truyền động và hộp số. Điều này về lâu dài sẽ gây tác hại đến các chi tiết cơ khí bên trong hộp số, làm chúng nhanh hỏng hơn bình thường rất nhìu.

Giữ lượng nhiên liệu trong bình thấp

Vì lý do chủ quan hay khách quan, nhiều người vẫn thường xuyên sử dụng xe khi lượng nhiên liệu trong bình còn rất thấp. Chúng ta cần hiểu rằng, có rất nhiều hãng xe vì muốn giảm nhiệt độ hoạt động của bơm nhiên liệu nên họ đặt bơm ngâm bên trong bình chứa. Việc để nhiên liệu gần cạn có thể làm tăng nhiệt độ của bơm và làm bơm vận hành quá công suất. Điều này làm giảm tuổi thọ của bộ bơm nhiên liệu trầm trọng.

Chuyển số đột ngột giữa các số tiến và lùi

Trong hộp số, để chiếc xe vận hành được mượt mà, nhà sản xuất sẽ đặt vào bên trong hộp số bộ đồng tốc giữa các bánh răng. Bộ phận này nhận nhiệm vụ bảo đảm cho các bánh răng quay cùng tốc độ trước khi được kết nối với nhau – giúp hộp số vận hành êm ái và có độ bền tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc sang số từ tới sang lùi hay ngược lại khi xe chưa dừng hẳn sẽ hủy hoại nghiêm trọng bộ phận này, dẫn tới hư hỏng hộp số nhanh chóng.

Cho động cơ hoạt động ở tốc độ cao khi chưa nóng

Động cơ dĩ nhiên được chế tạo từ kim loại, các chi tiết bên trong động cơ có thành phần kim loại và độ dày mỏng khác nhau để phục vụ cho nhiều nhu cầu hoạt động khác nhau, các thành phần này có độ giãn nỡ nhiệt khác nhau. Vì thế, động cơ cần thời gian để làm nóng đồng đều các chi tiết máy. Việc bắt động cơ hoạt động với tốc độ cao khi các chi tiết bên trong chưa được làm nóng đến nhiệt độ vận hành tối ưu sẽ làm cho động cơ nhanh bị hỏng.

Đạp “lún” chân ga và chân phanh

Dẫu biết trên các động cơ xe hiện đại luôn có phần mềm bảo vệ động cơ, phần mềm này giúp cho động cơ không hoạt động quá tải. Tuy nhiên,kể cả trong trường hợp khẩn cấp, việc đạp hết ga hay hết phanh luôn tiềm tàng những mối nguy khôn lường.

Trong khi việc đạp hết chân ga làm bạn tốn nhiên liệu khủng khiếp, tốc độ động cơ quá cao làm quá trình đốt cháy nhiên liệu kém hiệu quả dẫn đến tình trạng đóng bám mụi than thì việc thường xuyên sử dụng tối đa hệ thống phanh sẽ nhanh làm mòn má phanh, làm cong má phanh hoặc thậm chí làm tê liệt hệ thống phanh do quá nhiệt.

Gác tay lên cần số (đối với xe số sàn)

Điều khiển một chiếc xe số sàn (hay còn gọi là số tay – số MT) luôn cho một cảm giác rất thể thao và phong cách. Và dĩ nhiên việc dùng 1 tay vờn vô lăng, 1 tay gác lên cần số trông rất hay. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng với cách làm ấy, bạn đang làm tổn hại đến hộp số bên dưới.

Khác với hộp số tự động, cần số trên hộp số sàn được nỗi trực tiếp với hộp số và bộ đồng tốc trong hộp số cũng được nối trực tiếp vào cần số đó luôn. Việc tác động lực vào cần số mà không ngắt côn sẽ có ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của hộp số.

Thường xuyên “âm côn” khi vận hành xe số sàn.

Có nhiều người có thói quen âm côn khi xe dừng đèn đỏ hoặc âm côn nửa chừng khi xe đậu trên dốc nhưng lại không biết rằng việc này sẽ có ảnh hưởng cực xấu đến bộ ly hợp của xe như tác động xấu đến mâm ép, má ly hợp và các lò xo ly hợp. Nếu thường xuyên thực hiện hành động này, bạn sẽ làm cho bộ ly hợp nhanh bị mòn hay hư hỏng nghiêm trọng.

Thường xuyên chở nặng hơn thiết kế của xe

Trong cuộc sống hàng ngày, thỉnh thoảng chúng ta cũng “tận dụng” chiếc xe thân yêu để chuyên chở đồ đạc hay chở thêm người trên những hành trình ngắn mà vô tình không biết rằng hành động ấy sẽ có những tác động xấu đến chiếc xe. Chiếc xe càng nặng, sức ép lên hệ thống treo, hệ dẫn động, lốp xe, phanh hay thậm chí là động cơ càng lớn. Đó là chưa kể đến việc bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho việc hao tổn nhiên liệu nhiều hơn.

Dùng phanh khi thả dốc dài

Đặc biệt là khi đổ đèo hay di chuyển xuống dốc trong 1 khoảng thời gian dài, nếu dùng phanh liên tục, nhiệt độ của má phanh và đĩa phanh sẽ tăng rất cao. Sự hao mòn sẽ diễn ra nhanh chóng. Chưa kể việc má phanh với nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến dầu phanh nóng lên – làm các bong bóng khí có trong dầu phanh bị giãn nở – cuối cùng nó sẽ làm mất lực phanh, dẫn tới nhiều trường hợp tai nạn nghiêm trọng.

Bỏ qua các dấu hiệu hỏng hóc của xe

Các xe ngày nay ngày càng hiện đại, bất cứ sự bất ổn xảy ra thường sẽ đều được thông báo đến người lái thông qua các cảnh báo bằng đèn hoặc chuông cảnh báo. Việc bỏ qua các cảnh báo này sẽ làm chiếc xe của chúng ta ngày càng có nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Hãy tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất cũng như thường xuyên mang đi bảo dưỡng sẽ giúp tăng đáng kể tuổi thọ cũng như sự an toàn cho chính bạn và gia đình.