Cận cảnh hàng hiếm Kia Sportage đời 2000 tại Việt Nam

Chiếc Kia Sportage thế hệ đầu tiên của hãng xe Hàn Quốc có năm sản xuất 2000, được rao bán hơn 200 triệu đồng tại Việt Nam.

Những người yêu thích các thương hiệu xe Hàn Quốc chắc không còn lạ gì với mẫu Kia Sportage, mẫu xe đối thủ của Hyundai Tucson, Honda CR-V hay Mazda CX-5. Tuy nhiên việc bắt gặp một chiếc Sportage đời đầu là điều không hề dễ dàng. Chiếc Sportage trong bài được sản xuất năm 2000 và sử dụng động cơ dầu, hiện đang được chủ xe rao bán hơn 200 triệu đồng.

Kiểu dáng của mẫu Sportage thế hệ thứ nhất vẫn mang đậm chất SUV kiểu offroad, chứ không phải điệu đà nhiều nét uốn lượn như các mẫu xe thế hệ mới hiện tại. Chiếc xe cũng được trang bị hệ dẫn động 4 bánh, cộng với kiểu dáng nhỏ gọn và trục cơ sở ngắn giúp cho Sportage 2000 trở thành một mẫu xe lý tưởng cho thú chơi offroad.

Thế hệ đầu tiên của Kia Sportage được khai sinh vào năm 1993 và kéo dài đến tận năm 2005 mới bước sang thế hệ thứ hai. Trong khi đó chiếc Sportage đời mới nhất hiện tại đã là thế hệ thứ 4. Kích thước xe khá nhỏ gọn với chiều dài 4.030 mm, rộng 4.245 mm và cao 4.440 mm, trong khi đó trục cơ sở của xe chỉ dài 2.360 mm.

Kia cung cấp nhiều lựa chọn động cơ xăng và dầu cho Sportage thế hệ đầu tuỳ vào từng thị trường. Các động cơ xăng chủ yếu được hợp tác với Mazda có dung tích 2.0L, công suất 128 mã lực và 82 mã lực tuỳ phiên bản. Trong khi đó, chiếc Sportage 2000 tại Việt Nam sử dụng máy dầu diesel 2.0L do chính Kia phát triển.

Điểm đặc biệt ở Kia Sportage đời đầu khi đây là mẫu xe đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống túi khí cho đầu gối, tương tự cách mà Toyota trang bị cho các mẫu xe ngày nay. Tuy vậy, điểm số an toàn của Sportage thời đó chỉ đạt 1 sao từ tổ chức ANCAP của Úc.

Kia Sportage đời đầu còn được chia ra hai biến thể 3 cửa và 5 cửa tuỳ vào từng thị trường khác nhau, được bán chủ yếu ở Hàn Quốc, Đức và Nga. Một số thị trường khác bán ra Sportage với số lượng nhỏ giọt như Đài Loan, Mỹ và một số nước Châu Âu.

Chiếc xe xuất hiện ở Việt Nam thuộc dạng hàng hiếm khi đa số các phiên bản Sportage phổ biến đều thuộc thế hệ thứ 3 trở đi.