Dây chuyền sản xuất của Toyota Land Cruiser liên tục đình trệ

Dù đã từng một số lần thông báo về việc tạm ngưng dây chuyền sản xuất của Toyota Land Cruiser, lần này thương hiệu xe hơi Nhật Bản vẫn tiếp tục đem tới một tin không vui cho những khách hàng hiện đang chờ đợi được nhận bàn giao chiếc xe của mình. Theo thông tin có được từ Automotive News Europe, cả mẫu Toyota Land Cruiser và Lexus LX hiện đang cùng gặp phải tình trạng ngưng trệ dây chuyền sản xuất.

Hai dòng xe sang này hiện đều đang gặp vấn đề về nguồn cung lớn do tình trạng thiếu chip bán dẫn. Hầu như trong vòng 6 tháng nửa năm qua, các hãng xe không chỉ riêng Toyota đều gặp vấn đề trong cuộc khủng hoảng chip. Đã có nhiều dây chuyền sản xuất của các thương hiệu đã sản xuất chậm lại hoặc tạm dừng hoàn toàn, một số thương hiệu đã giải quyết được vấn đề này nhưng một số thương hiệu vẫn gặp rắc rối trong cuộc khủng hoảng này.

Hiện tại, thương hiệu Toyota đã mở rộng việc ngừng sản xuất tại một số nhà máy ở cả thị trường Nhật Bản vì tình trạng thiếu linh kiện được vận chuyển từ các nhà máy sản xuất phụ tùng ở Đông Nam Á. Đây chính là sự cố thứ hai mà Toyota phải đối mặt trong tuần này sau khi thông báo ngừng sản xuất trước đó được đưa ra vào thứ Năm. Tổng cộng, Toyota dự kiến sẽ giảm sản lượng 9.000 xe. Cho dù đây là một con số này cho dù chỉ là một số lượng nhỏ trong tổng số xe xuất xưởng của xe, tuy nhiên sự trì trệ này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng toàn cầu của Toyota.

Cho dù thương hiệu đã cố gắng bù đắp để khắc phục việc giảm sản lượng trong vài tháng qua được cho là do gián đoạn chuỗi cung ứng ở Malaysia và Việt Nam. Tuy nhiên, Toyota vẫn đang bám sát mục tiêu sản xuất mà hãng đã đặt ra vào tháng 9, trong đó hãng cho biết đang hướng tới mục tiêu hàng năm là 9 triệu xe tính đến tháng 3 năm sau.

Vào khoảng tháng 8 vừa qua, Toyota cũng đã từng thông báo về tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng linh kiện cho dây chuyền sản xuất xe với nguyên nhân bắt nguồn từ sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Cũng vào thời gian này, Toyota Việt Nam cũng đã từng gửi thông báo tới các đại lý về việc thay đổi nguồn cung Toyota Land Cruiser LC300 và Toyota Alphard tháng 8 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Các nhà cung cấp phụ tùng cho các mẫu xe ở Việt Nam, cụ thể là nhà máy cung cấp dây điện tại Bình Dương tiếp tục đóng cửa dẫn đến việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất của các nhà máy tại nước cung ứng. Do vấn đề này đã góp phần làm ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất và cung ứng những dòng xe này ra thị trường.

Hiện tại hãng xe vẫn chưa công bố rõ mức độ ảnh hưởng đối với hai dòng xe tương đương là Land Cruiser và Lexus LX, chính vì vậy hiện tại vẫn chưa thể biết được mức độ ảnh hưởng tới dòng xe nào nghiêm trọng hơn. Lexus vẫn chưa sửa đổi mục tiêu bắt đầu giao hàng LX vào quý đầu tiên của năm 2022, hy vọng rằng những chiếc Lexus LX mới vẫn có thể được bàn giao cho khách hàng đúng hẹn thay vì việc bị ảnh hưởng như dòng xe Land Cruiser.

Toyota Land Cruiser 300 mới từng được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 70 năm kể từ lần đầu mẫu xe này chính thức được ra mắt thị trường. Phiên bản mới sở hữu thiết kế khỏe khoắn với phần lưới tản nhiệt trước được mở rộng, các hốc gió bên hầm hố bao quanh đem lại vẻ cứng cáp, hiện đại cho chiếc SUV được ưa chuộng trên khắp thế giới. Phiên bản mới mang tên mã J300 khác biệt rất nhiều so với thế hệ 200 Series/J200 tiền nhiệm ở hầu hết mọi khía cạnh từ nền tảng khung gầm, ngoại thất, nội thất cho đến động cơ, hộp số và các công nghệ hỗ trợ.

Toyota quyết định phát triển thế hệ Land Cruiser 300 Series hoàn toàn mới từ đầu với 2 mục tiêu chính. Đầu tiên là “kế thừa và tiến hóa” dựa trên tinh thần cốt lõi về “độ tin cậy, độ bền và hiệu năng Off-road” của mẫu xe có lịch sử lâu đời này. Thứ hai là tạo ra trải nghiệm lái xe có khả năng vượt qua bất cứ cung đường nào.

Bạn có thể quan tâm
Comments
Loading...