Ford Escape nhận cọc ở Việt Nam, dự kiến ra mắt tại Vietnam Motor Show 2019 cuối tháng này

Theo nhiều thông tin chúng tôi vừa được biết, Ford Escape đã bắt đầu nhận cọc tại các đại lý với giá bán tạm tính khoảng 1 tỷ đồng. Xe sẽ được ra mắt tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019 diễn ra vào cuối tháng này tại TPHCM.

Trước đó, Ford Việt Nam đã quyết định khai tử dòng xe Focus để dọn đường đưa Escape thế hệ mới tại Việt Nam. Có lẽ do biết rằng Focus khó cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc nên hãng xe Mỹ đã quyết định thay thế bằng mẫu Escape gầm cao dễ bán hơn, ít đối thủ hơn.

Khi bán tại Việt Nam thì Ford Escape sẽ chỉ có vài đối thủ như Mazda CX-5 hay Hyundai Tucson đều có thiết kế kiểu Crossover 5 chỗ. Do không có lựa chọn 7 chỗ nên giá bán của Ford Escape sẽ phải rất cân nhắc để không phải đưa khách hàng vào thế phân vân với Honda CR-V.

Giá bán tạm tính 1 tỷ dồng của Ford Escape theo chúng tôi vẫn là khá cao và khó cạnh tranh tại Việt Nam, khi một loạt các mẫu Crossvover 7 chỗ khác có mức giá dưới 1 tỷ đồng như Mitsubishi Outlander, Nissan X-Trail, Honda CR-V bản E và G. Nếu được lắp ráp tại Việt Nam thì Ford Escape sẽ có giá bán dễ thở hơn.

Ford Escape được ra mắt lần đầu tại Việt Nam vào năm 2001. Đã có thời điểm, Escape trở thành mẫu ô tô chủ chốt của hãng xe Mỹ tại thị trường Việt Nam. Trong khoảng thời gian 2009 – 2013, doanh số Escape đạt 4.448 chiếc, chiếm 12,25% trong số 36.323 xe Ford bán ra trong cùng thời gian. 2009 là năm đỉnh cao của Escape với 1.121 xe bán ra, chiếm 13,5% trong tổng số 8.286 xe Ford bán ra trong năm này.

Tuy nhiên, những năm về sau, do sự xuất hiện của các đối thủ mới và người dùng đã mệt mỏi với việc “ăn xăng như nghiện” của Escape mà doanh số xe từ 2010 đã tụt dốc không phanh. Đến tháng 4/2014, Ford Việt Nam thông báo ngừng sản xuất và phân phối dòng Escape tại thị trường Việt Nam.