Jaguar Land Rover sẽ sản xuất nội thất bằng nhựa tái chế

Jaguar Land Rover đang nghiên cứu sợi tái sinh Econyl để tạo ra vật liệu trang trí nội thất được làm từ chất thải của đại dương và bãi rác.

Được sản xuất bởi tập đoàn sản xuất sợi tổng hợp Aquafil, Econyl được làm hoàn toàn từ rác thải đại dương và các bãi rác, như nhựa công nghiệp, vải vụn từ các công ty sản xuất quần áo, thảm cũ, lưới đánh cá và nhựa bị bỏ lại đại dương.

Chất thải nylon này được thu hồi từ khắp nơi trên thế giới, và sau đó được gửi đến các trung tâm xử lý để phân tích, xử lý và chuẩn bị để đưa vào nhà máy hóa chất, nơi nylon được phân hủy thành dạng thô thông qua quá trình khử phân hủy. Nylon thô được xử lý sau đó được chuyển thành sợi Econyl.

Jaguar Land Rover cho biết sợi Econyl tái sinh có đặc tính hóa học và hiệu suất tương tự như nguyên liệu hóa thạch thô, vì vậy, Econyl có thể được chế biến thành sợi để làm thảm lót sàn, dệt may cũng như thảm trải sàn cho các loại xe của Jaguar Land Rover trong tương lai, giúp những chiếc xe JLR gần gũi với môi trường hơn trong khi vẫn giữ được sự bền bỉ và cao cấp.

Không chỉ giới hạn ở thảm và sàn, vật liệu thân thiện với môi trường còn được JLR ứng dụng để làm nội thất tùy chọn Kvadrat cho Range Rover Evoque, Range Rover và Jaguar I-Pace, đó là sự kết hợp của len và vải da lộn làm từ 53 chai nhựa tái chế trên mỗi xe.

Theo JLR, với quy trình tái chế được Aquafil sử dụng trong sản xuất Econyl, cứ 10.000 tấn sợi thô được sản xuất sẽ tiết kiệm được 70.000 thùng dầu thô và giảm bớt được 65.100 tấn khí thải carbon tương đương.

Cam kết chế tạo nội thất xe bền vững từ các vật liệu tái chế và có nguồn gốc một cách trách nhiệm là một phần của sứ mệnh Destination Zero, mục tiêu cuối cùng là một tương lai không khí thải, không tai nạn và không tắc nghẽn giao thông.