KIA chiêu mộ cựu kỹ sư thiết kế của BMW

Pierre Leclercq, cựu kỹ sư thiết kế tại BMW và Great Wall Motor, đã chính thức trở thành Trưởng bộ phận thiết kế kiểu dáng (Head of Styling) của KIA Motors. Đây được cho là một trong những nỗ lực mới nhất của hãng xe Hàn Quốc nhằm thay đổi tình hình kinh doanh không mấy khả quan tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của KIA.

Theo đó, KIA và người anh em đồng hương Hyundai Motor đang phải đối phó với tình trạng doanh số bán hàng sụt giảm tại thị trường xe hơi hàng đầu thế giới. Nguyên nhân đến từ căng thẳng chính trị giữa Seoul và Bắc Kinh, sự cạnh tranh từ các thương hiệu xe hơi Trung Quốc và sự thiếu đa dạng trong phân khúc SUV của cả 2 hãng xe Hàn Quốc.

Với tư cách là Trưởng bộ phận thiết kế của hãng xe Great Wall từ năm 2013, Leclercq đã giám sát rất nhiều dự án, trong đó bao gồm việc làm mới mẫu xe SUV Haval H6 với thiết kế chiếm được cảm tình của số đông tại thị trường Trung Quốc. Leclercq cũng từng là người đứng sau thiết kế của hai mẫu SUV BMW X5 và X6, trước khi bắt đầu công việc giám sát thương hiệu con – M performance của hãng xe hơi cao cấp này.

Kia đã dành cho Leclercq lời khen ngợi rằng: “Leclercq là một trong số ít những ngôi sao thiết kế đã có kinh nghiệm trên tất cả thị trường ô tô trọng yếu bao gồm Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc”. Việc KIA bổ nhiệm Pierre Leclercq làm Trưởng bộ phận thiết kế kiểu dáng diễn ra ngay sau khi Huyndai chiêu mộ Simon Loasby – cựu giám đốc của Tập đoàn Volkswagen Trung Quốc, về làm giám đốc thiết kế cho Huyndai ở Trung Quốc được 3 tháng.

Doanh số của KIA và Hyundai đều giảm đáng kể tại 2 thị trường quan trọng là Mỹ và Trung Quốc. Nguyên nhân được xác định là do xu hướng ưa chuộng xe SUV đã ảnh hưởng đến doanh số các dòng xe sedan chủ đạo của 2 hãng xe Hàn Quốc. Tại Trung Quốc, doanh thu của Hyundai giảm 29% và doanh thu của Kia cũng giảm 42% vào nửa đầu năm 2017.

Nhà thiết kế người Bỉ sẽ đảm nhận vai trò mới của mình tại KIA Motors vào cuối tháng 9. Leclercq cũng sẽ làm việc tại Hàn Quốc cùng với Peter Schreyer, Giám đốc thiết kế của Hyundai và là Cựu kỹ sư thiết kế của Audi, và Youn Seon-ho – Giám đốc của trung tâm thiết kế KIA tại Hàn Quốc. Cụ thể, Leclercq sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch chiến lược thiết kế lâu dài của KIA, đồng thời tăng cường hợp tác mạng lưới thiết kế của KIA ở Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Sang Alexander Koo, giáo sư và cựu thiết kế của KIA cho biết sứ mạng chính của Leclercq là phát triển các dòng SUV của KIA, đặc biệt là ở Trung Quốc.“Vì ông ấy làm việc cho công ty Trung Quốc, nên ông ấy biết người Trung Quốc ưa chuộng kiểu thiết kế như thế nào.” – Ông Koo nói thêm.