Cửa sổ trời: Nỗi khổ của người đi xe sang mùa nóng

Hiện nay một số mẫu xe sang hoặc xe Hàn Quốc được trang bị cửa sổ trời toàn cảnh. Đây là một trang bị cao cấp nhưng lại gây ra nỗi khổ cho chủ xe tại Việt Nam mỗi khi gặp thời tiết nắng nóng.

Trang bị cửa sổ trời toàn cảnh Panorama hiện nay khá phổ biến trên một số mẫu xe sang hiện nay. Thậm chí người ta còn có thể tìm thấy trang bị này có mặt trên một số mẫu xe phổ thông như Suzuki Vitara, Hyundai Tucson, SantaFe, Sonata, Kia Sorento, Sedona,… Đối với xe sang, một số xe cũng có tính năng này như Range Rover Evoque, Mercedes-Benz E300 AMG, GLC300, …

Cửa sổ trời toàn cảnh trên Hyundai SantaFe

Với việc có thêm cửa sổ trời toàn cảnh, chiếc xe sẽ trở nên sang trọng hơn, phong cách hơn, cũng như mang đến nhiều ánh sáng hơn cho khoang cabin. Mặc dù rất ít khi cửa sổ trời được mở ra tại Việt Nam, tuy nhiên trang bị này cũng rất hấp dẫn đối với khách hàng, nó như là một chuẩn mực cho sự cao cấp, sang trọng của một chiếc xe.

Tuy nhiên, ngoài rất nhiều ưu điểm nhưng tính năng này tại Việt Nam vẫn tồn tại một nhược điểm mỗi khi gặp trời nắng nóng. Thông thường những cửa sổ trời loại này đều chỉ có một màn che loại mỏng để che lại ánh nắng, do vậy với thời tiết mùa hè oi bức, khoang xe trở nên nóng nực hơn nhiều so với các xe có phần mui truyền thống. Nhiệt độ cabin trong xe sẽ càng nóng hơn nữa nếu người ta đỗ xe ngoài trời ở giữa trưa. Lúc đó việc vào xe là một cực hình vì cabin không khác gì … lò lửa. Đối với xe nào có màu sơn đen thì nhiệt độ trong xe còn khủng khiếp hơn nữa.

Một chủ xe Mercedes E300 phải dùng cách này để chống nóng cho cửa sổ trời

Để khắc phục nhược điểm này, một số chủ xe đã sử dụng phương án dán kính cách nhiệt loại tốt nhất cho phần kính của mui xe, nhằm giảm tối đa nhiệt độ cũng như ánh nắng chiếu thẳng từ trên đầu xuống, cách này sẽ khá hiệu quả nếu loại phim cách nhiệt được sử dụng là loại tốt, thương hiệu có uy tín và không phải loại… giả. Thậm chí có người còn chưa hài lòng với giải pháp này, buộc phải “chế” thêm tấm bìa để che lại toàn bộ phần cửa sổ trời mỗi khi mùa hè đến hoặc thời tiết nắng nóng.

Tại thị trường Thái Lan, nơi thường xuyên có thời tiết nắng nóng, rất hiếm mẫu xe nào được trang bị cửa sổ trời bình thường, chứ chưa nói đến cửa sổ trời Panorama kéo từ trước ra phía sau. Ngay cả xe sang ở thị trường Thái Lan cũng rất ít xe được trang bị, ngoại trừ những mẫu siêu cao cấp. Xe hơi tại đất nước này cũng được đa số người dân dán phim cách nhiệt loại tối nhất, do vậy không lạ khi bạn ra đường phố và quan sát thấy rất nhiều xe có phần kính đen thui, không thấy bất cứ gì ở bên trong.

Hầu như không có xe nào tại Thái Lan, một nước nắng nóng, có cửa sổ trời

Với thời tiết thường xuyên nắng nóng ở khu vực Miền Nam, những người muốn mua ô tô nên cân nhắc liệu có nên chọn một mẫu xe có cửa sổ trời Panorama hay không. Tuy có bất tiện khi trời nóng nhưng trang bị này vẫn là một tính năng đáng cân nhắc vì có nhiều ưu điểm khác, khẳng định đẳng cấp của một chiếc xe. Nếu biết chọn lựa một giải pháp chống nóng cho cửa sổ trời thì lo ngại này cũng sẽ không còn nữa.