Piaggio Medley 2018 ‘âm thầm’ cải tiến, đáng mua hơn trước

Phiên bản 2018 chứng kiến sự thay đổi đáng kể của Piagigo Medley về mặt vận hành, giúp chiếc xe hoạt động êm ái hơn, đầm chắc hơn với nhiều công nghệ hiện đại. Trong khi đó ngoại hình của xe không có nhiều thay đổi.

Phiên bản 2018 của Piaggio Medley thực chất chỉ là một phiên bản cải tiến từ mẫu xe đã ra mắt vào năm 2016. Tuy nhiên những trải nghiệm ban đầu với chiếc xe cho thấy đây là một mẫu tay ga cao cấp “đáng đồng tiền” khi nó được hãng xe Ý điều chỉnh và cải tiến khả năng vận hành dựa vào những góp ý từ phía người tiêu dùng. Điều này đã giúp cho những trải nghiệm của chiếc xe trở nên thân thiện và đáp ứng vượt mong đợi nhu cầu di chuyển hàng ngày.

Ngoại hình của Piaggio Medley 2018 không thật sự khác biệt so với phiên bản cũ, điểm mới là sự bổ sung  2 màu sơn Đen mờ và Xám mờ, tem màu đỏ chạy theo hai vành xe và lá cờ nước Ý được thêm ở khung trước và thân xe. Có điều, phiên bản đặc biệt sẽ chỉ dành cho dòng động cơ 125cc.

So với đối thủ Honda SH125/150 ABS, Piaggio Medley ABS 2018 còn có một số trang bị hơn hẳn như hệ thống cảm biến độ nghiêng cho phép tự động ngắt máy trong trường hợp ngã xe, cốp chứa đồ dưới yên xe lớn nhất phân khúc với dung tích 36,2 lít có thể chứa được hai mũ bảo hiểm 3/4.

Ngoài ra, Piaggio Medley ABS 2018 còn được trang bị hai gói phụ kiện dưới dạng tùy chọn là hệ thống âm thanh Piaggio Sound System và nền tảng đa phương tiện Piaggio Multimedia Platform cho phép hiện thị các thông số động cơ, dẫn đường và điều kiện lái tối ưu thông qua kết nối Bluetooth. Tại Việt Nam, hiện chưa có hãng xe máy nào có đầy đủ các tính năng kể trên giống như Medley ABS 2018.

Ngay sau khi ra mắt, Piaggio Việt Nam đã tạo điều kiện cho giới truyền thông tiếp cận và trải nghiệm mẫu xe mới trên cung đường từ Phan Thiết đến Phan Rang với chiều dài 200 km, trải qua đủ điều kiện vận hành khác nhau từ đô thị cho đến xa lộ. Việc vận hành đường dài đã phát huy hết ưu thế của chiếc xe này so với chính bản thân Medley phiên bản cũ và các đối thủ khác trên thị trường.

Phiên bản thử nghiệm cho chuyến đi lần này là bản động cơ 125cc.Từ những giây phút đầu tiên trải nghiệm Medey ABS 2018, chiếc xe đã mang đến sự bất ngờ khi động cơ hoạt động êm ái hơn hẳn, tư thế ngồi cao ráo nhưng lại rất chắc chắn, cảm giác an toàn và tự tin có thể làm chủ được chiếc xe ngay sau khi lăn bánh. Có thể nói Medley xóa hẳn định kiến về những chiếc xe Ý ồn ào trước kia. Mặc dù vẫn sở hữu động cơ iGET nhưng một số tinh chỉnh bên trong lại khiến người lái cảm nhận được sự mượt mà của động cơ khi vận hành và giảm thiểu khá nhiều tiếng ồn.

Khác với suy nghĩ ban đầu về một chiếc xe to xác với động cơ khiêm tốn chỉ 125cc, chiếc xe lại tỏ ra khá lanh lợi và đáp ứng tốt gia tốc ở những nước ga đầu. Nói cách khác Medley 125 ABS 2018 đáp ứng đủ moi điều kiện tốt nhất cho việc vận hành trong thành phố.

Tốc độ tối đa của Piaggio Medley ABS 2018 được công bố là hơn 95km/h. Thế nhưng thực tế thử nghiệm cho thấy mẫu xe này có thể lên hơn 100 km/h khi ở điều kiện đường xá tốt.

Điều mà chúng tôi rất thích khi trải nghiệm Medley 2018 chính là việc chiếc xe luôn tỏ ra ổn định dù ở bất kì tốc độ nào. Dù chạy nhanh hay chậm thì người lái cũng không cảm nhận được sự bất an nào, đó chính là điểm mạnh chung của các dòng xe Châu Âu.

Động cơ hoạt động mượt mà và êm ái hơn cũng đem lại cảm giác an tâm hơn cho người sử dụng, nhất là khi dùng chiếc xe này để di chuyển đường dài, hay đơn giản là với những chuyến đi phượt nhẹ nhành trong điều kiện địa hình không quá khó.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe cũng là một điều đáng khen khi nó đã cải thiện đáng kể. Ở điều kiện vận hành bình thường với quãng đường 200 km, có lúc thử ga ở tốc độ cao, chiếc xe cũng chỉ tiêu tốn trên dưới 44 km/ lít. Như vậy nếu chạy đều ga và không có những bài test tốc độ thì chiếc xe này hoàn toàn có thể đạt mốc trên 50 km/ lít. Nhìn chung, khi sử dụng Medley trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ không phải suy nghĩ nhiêu về mức độ tiêu hao nhiên liệu của nó.

Xuất hiện ở thành phố Ninh Thuận – Phan Rang, chiếc Piaggio Medley vẫn tỏ ra khá lạ lẫm với nhiều người dân nơi đây, có lẽ họ chỉ quen thuộc với các mẫu xe tay ga của Honda hay Yamaha. Không ít người lại gần để ngắm chiếc xe này, khi thấy thương hiệu Piaggio, họ đã tỏ ra bất ngờ trước kiểu dáng hiện đại, khác hẳn ấn tượng của họ về những chiếc Vespa truyền thống, nếu có cơ hội chạy thử chiếc xe này, chúng tôi tin họ sẽ dần thay đổi quan điểm về những mẫu tay ga Châu Âu, giờ đây đã phù hợp hơn khi sử dụng như một người bạn thân thiết đồng hành hàng ngày.