Sự khác nhau giữa Sunroof và Moonroof

Vì sao khi đã có sự xuất hiện của cửa sổ trời Sunroof, người ta còn đẻ ra khái niệm Moonroof ? sự khác nhau giữa hai khái niệm này như thế nào ?

Thực chất, Moonroof là 1 thể loại của Sunroof.

Sunroof xuất hiện lần đầu vào những năm 30 của thế kỉ trước với nhiệm vụ chính là lấy ánh sáng và không khí trong lành vào trong khoang carbin. Khác với việc mở kính cửa bên, việc mở sunroof giảm thiểu đáng kể tiếng ồn từ bên ngoài và cũng không làm người ngồi sau khi gió bay vào làm tóc tai bù xù.

Ngoài ra, ai cũng biết nguyên tắc của không khí: “khí nóng ở trên, khí lạnh ở dưới” nên trong khoang nội thất, toàn bộ khí nóng, hơi người sẽ tích tụ ở phía bên trên trần xe (ngay đầu người ngồi). Điều này gây ra không ít khó chịu cho người ngồi bên trong, nếu mở sunroof ra sẽ giúp giải phóng lượng khí này, hành khách bên trong sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, chức năng chỉ mở 1 phần phía sau sunroof đặc biệt bổ ích trong trường hợp đậu xe lâu ngoài nắng: khoang nội thất ít nóng hơn nhưng vẫn đảm bảo an ninh và không sợ những cơn mưa không quá lớn (vì phần đuôi sunroof là phần cao nhất của mui xe).

Sự khác nhau

Đến năm 1970, Ford là hãng xe đầu tiên tạo ra Moonroof và nó dần trở nên cực kỳ phổ biến. Hiện nay xe được trang bị Moonroof nhiều hơn rất nhiều so với xe được trang bị Sunroof. Ban đầu, người ta phân biệt moonroof và sunroof qua vật liệu chế tạo. Nếu như sunroof thường sử dụng kim loại hoặc cùng chất liệu cấu tạo mui xe thì moonroof lại sử dụng kính.

Ban đầu, Sunroof là các loại cửa sổ trời sử dụng nắp bằng kim loại

Sau đó, vì ưu điểm về khả năng truyền sáng mà không cần mở ra nên người ta chuyển dần sang dùng thủy tinh cho tất cả các loại “cửa sổ trời”. Người ta lại phân biệt sunroof và moonroof qua cách vận hành của nó. Sunroof sẽ có cách mở lên trên, tách biệt với trần xe trong khi moonroof khi mở sẽ chạy vào bên dưới trần xe.

Moonroof được sử dụng trên xe Subaru Forester

Cũng có 1 số ý kiến cho rằng moonroof chỉ có thể mở được 1 phần sau như một số xe nhỏ. Ví dụ như trên xe Volkswagen Sicrocco. Hoặc Moonroof là loại trần xe bằng kính nhưng không thể mở ra được, giống như cách chế tạo của mẫu Range Rover Evoque.

Ý kiến cá nhân là cách mở lên trên tuy đẹp, nhìn thể thao nhưng nếu mở ra sau khi đậu xe dưới mưa thì xác định là lượng nước đọng ở trên sẽ đổ hết xuống cabin phía dưới.