Thiết kế ‘khác người’ của Kia Soluto: nút bấm chỉnh kính điện nằm ở giữa táp lô

Thay vì đặt cụm nút bấm chỉnh kính điện lên xuống nằm trên cửa của tài xế thì Kia Soluto lại có thiết kế đặt cụm nút này nằm ở giữa táp lô, ngay bên dưới cụm điều khiển hệ thống điều hòa.

Thiết kế nút bấm lên xuống kính nằm ở giữa táp lô trên Kia Soluto được xem là bước đi táo bạo khi hầu hết các mẫu xe ngày nay không còn có lối thiết kế này. Trước đây một mẫu xe tương tự cũng từng đặt nút bấm chỉnh điện 4 cửa sổ ở khu vực cần số chứ không đặt trên cửa như truyền thống.

Việc đặt cụm nút bấm điện ở giữa giúp hai cánh cửa trước tiết kiệm được vật liệu khi không hề có nút bấm nào trên 2 cánh cửa. Như vậy cả tài xế và hành khách phía trước sẽ dùng chung nút bấm điện lên xuống ở giữa bảng điều khiển trung tâm. Trong khi đó, 2 cửa ở hàng ghế sau vẫn có thiết kế nút bấm lên xuống kính như truyền thống.

Kia Soluto là mẫu xe giá rẻ nên việc nhà sản xuất tận dụng nhiều chi tiết nhỏ để giảm giá thành là điều không quá bất ngờ. Tuy nhiên việc đưa cụm nút bấm điện chỉnh kính vào giữa là một lối thiết kế táo bạo và đang gây nhiều tranh cãi đối với những người thường xuyên sử dụng xe hơi.

Một số người cho rằng thiết kế này khác lạ và thể hiện sự đột phá của Kia đối với xe Soluto, tuy vậy cũng không ít người cho rằng điều này gây bất tiện khi người lái sẽ mất tập trung mỗi khi cần chỉnh gương, do phải “mò mẫm” nút bấm nào dành cho cửa nào.

Việc cửa lái thiếu đi các nút bấm cũng làm chiếc xe “kém sang” hơn vì người dùng đã quá quen với cánh cửa nhiều nút trên xe Hàn. Việc không có cụm nút bấm cũng làm bệ tì tay trên cửa mỏng hơn.

Tuy vậy, với mức giá khá dễ chịu chỉ từ 399 triệu đồng thì Kia Soluto vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho phân khúc xe phổ thông hạng B.