‘Xế lạ’ Toyota Prius 2008 rao bán gần 400 triệu tại Việt Nam

Toyota Prius là mẫu xe Hybrid hiếm hoi tại thị trường Việt Nam 12 năm trước, sau một thời gian sử dụng, chiếc xe được chủ nhân rao bán với giá chưa tới 400 triệu đồng.

Toyota Prius là dòng xe Hybrid hiếm hoi trên thị trường Việt Nam ở thời điểm trước 2010. Nhiều khách hàng ở thời điểm đó vẫn còn e dè với Toyota Prius khi lo lắng về độ bền cũng như chi phí bảo trì bảo dưỡng cho động cơ khác biệt.

Toyota Prius có chiều dài tổng thể 4.460 mm, rộng 1.745 mm và cao 1.480 mm. Chiều dài cơ sở 2.700 mm. Xe rất gọn và dễ điều khiển dù trên phố đông. Về hình thức bên ngoài, Prius thực sự nhỏ hơn một chút so với bản hybrid của xe Honda Civic, nhưng không gian bên trong xe lại rộng rãi hơn, do xe Prius cao hơn Civic Hybrid. Khoang hành lý phía sau xe Prius cũng lớn hơn của Civic gần 40%. Thêm vào đó, hàng ghế sau của Prius có thể gập lại để tăng diện tích chứa đồ.

Xe Toyota Prius sử dụng kết hợp một động cơ xăng 76 mã lực với một mô-tơ điện có công suất tương đương 67 mã lực (và một mô-tơ khác giúp việc sạc pin). Tổng công suất của xe là 110 mã lực. Prius sử dụng hộp số vô cấp CVT.

Có một điểm đúng như dự đoán của nhiều người, xe Prius 2008 chưa có những thông số ấn tượng về khả năng tăng tốc. Chiếc xe phải mất hơn 10 giây để tăng tốc từ 0 lên 100km/h.

Kết cấu giữa hai động cơ xăng trên Prius là kiểu song song, tức độc lập với nhau. Khi dừng đèn đỏ, đỗ trong thời gian nhất định hoặc giảm tốc hay xuống dốc, động cơ xăng được ngắt. Khi đó máy phát điện cung cấp năng lượng cho điều hòa (ở xe thông thường, động cơ luôn phải làm việc để chạy máy nén điều hòa).

Động cơ xăng được kích hoạt khi xe tăng tốc, lên dốc hoặc chạy trên đường trường. Nguồn cung cấp điện cho mô-tơ là cụm pin có khả năng tự nạp điện khi xe giảm tốc, nhờ bộ phận thu hồi năng lượng.

Xe Prius 2008 chỉ tiêu thụ 4,9 lít xăng cho 100km đường phố và 2,2 lít/100km đường trường, tức là trung bình 5,1 lít/100km, thấp hơn mức 5,6 lít của Honda Civic Hybrid, hay 6,9 lít/100km của Nissan Altima Hybrid.

Tại Việt Nam, Toyota Prius được nhập khẩu tư nhân và chưa bao giờ được đưa vào phân phối chính hãng, dù hãng này đã từng có kế hoạch vào năm 2018.