Xe máy điện lạ lẫm của VinFast lộ diện

Liên tục trong thời gian gần đây xuất hiện những thông tin nóng hổi về các mẫu ôtô VinFast, nhưng chiều ngày 8/5 công ty này đã tiết lộ một xe máy điện hoàn toàn mới khiến rất nhiều người phải tò mò.

Mẫu xe máy điện mới đã được VinFast tiết lộ từ lâu?

Tại sự kiện dành cho các đại lý được tổ chức vào chiều ngày 8/5 tại nhà máy VinFast ở Hải Phòng, song song với SUV mạnh mẽ Lux V8, hãng xe Việt Nam còn tiết lộ thêm một mẫu xe máy điện hoàn toàn mới – người anh em của Klara. Theo nhiều đồn đoán, tên chính thức của nó sẽ là V9, và trước đây, VinFast cũng đã từng nhắc qua một số thông tin về xe.

Tại một sự kiện kín vào tháng 9 năm ngoái, VinFast đã lần đầu tiên giới thiệu cho các nhà phân phối thấy “hình hài” của Klara. Đồng thời, họ cũng cũng nhắc đến một mẫu xe máy điện bí mật tiếp theo đang được phát triển (khi đó có tên gọi Model B) sẽ sử dụng mô tơ điện với công suất tối đa lên tới 7.500 W (để so sánh, công suất cao nhất của Klara chỉ đạt 1.200 W), dùng hệ thống đai truyền động và có thể đạt tốc độ 50 km/h chỉ trong vòng 3,9 giây. Nhiều khả năng, đây chính là mẫu xe V9.

Và theo hình ảnh mới được chụp lại, VinFast V9 cũng không sử dụng mô tơ lồng trực tiếp vào bánh xe như Klara mà có vẻ sẽ trang bị động cơ điện rời đặt ở giữa thân xe và truyền động đến bánh sau thông qua dây đai hoặc xích và được đặt trong hộp bảo vệ khá chắc chắn.

Trước đây, VinFast đã công bố lộ trình giới thiệu xe máy điện thông minh của mình trong năm 2019. Theo đó, họ sẽ ra mắt thêm 7 mẫu eScooter thuộc 4 phân khúc: 1 mẫu siêu cao cấp, 2 mẫu cao cấp, 1 mẫu trung Cấp, và 3 mẫu xe điện dành cho học sinh.

Cần chú ý, chỉ có các mẫu xe cao cấp và siêu cao cấp mới sử dụng “dây đai truyền động” hoặc “xích thể thao”, vì vậy VinFast V9 nhiều khả năng sẽ thuộc vào các phân khúc này. Nếu đó là sự thật, đương nhiên V9 sẽ tương thích với các trạm sạc nhanh của VinFast, và có thể đạt tốc độ tối đa từ 70km/h tới 100km/h. Hấp dẫn hơn, hãng xe Việt công bố các xe này sẽ được trang bị pin lithium-ion công nghệ mới, giúp đi được quãng đường lên tới 200-300 km sau mỗi lần sạc đầy.

Thiết kế của VinFast V9

Về mặt thiết kế, VinFast V9 cũng không có nhiều tương đồng với Klara khi xe có ngoại hình khá thể thao và nam tính. Trước hết, khi nhìn vào phía trước, có thể thấy xe đã được tách rời hai đèn pha/cos đặt ở mặt nạ yếm để trang bị kính chắn gió cho phần đầu thêm hầm hố. Phía dưới có logo chữ V khá lớn màu bạc, và hai bên là đèn báo rẽ có kích thước nhỏ.

Theo các hình ảnh này, bánh mâm của V9 có thể được thiết kế với 5 chấu kép, nhưng bánh trước có thể lớn hơn phía sau. VinFast cũng rất ưu ái sử dụng cả hai phanh đĩa ABS (có thể nhận ra nhờ vòng đọc tốc độ ở đĩa phanh) cho mẫu xe điện mới. Phía sau xe tiếp tục có logo chữ V lớn nhưng đèn hậu và đèn báo rẽ khá khó quan sát thấy, cùng với chắn bùn dày dặn và thể thao.

Bên cạnh đó, VinFast V9 được trang bị màn hình LCD lớn hơn nhiều so với Klara và được dự đoán sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn. Đồng thời, yên xe có thiết kế phân tầng khá rõ ràng giúp người người lái phía trước có tư thế ngồi thoải mái hơn. Tay dắt xe cũng được làm dài, có thể kiêm vài trò giá đèo hàng cho những chuyến đi xa.


Tuy nhiên, nhiều trang bị hiện đại, thiết kế thể thao cùng sức mạnh động cơ đáng nể sẽ kéo theo mức giá không hề dễ chịu của VinFast V9 mới. Gần như chắc chắn mẫu xe này sẽ bán ra với giá đắt hơn so với Klara, tức có thể cao hơn mức 57 triệu đồng với phiên bản sử dụng pin Lithium-ion và 34 triệu đồng với ắc quy axít-chì.