Xe nào ở Việt Nam có hệ thống chống bỏ quên trẻ em trên ô tô?

Chevrolet Captiva là chiếc xe đầu tiên được trang bị hệ thống báo động khi có trẻ em trên xe mà người lái vẫn ra ngoài khóa xe. Hiện tại mẫu SantaFe mới cũng đã được Hyundai trang bị tính năng này ở Việt Nam.

Chevrolet từng giới thiệu mẫu Captiva mới vào năm 2016 tại thị trường Việt Nam, trong đó có một tính năng đặc biệt mà rất ít người để ý tới: Cảnh báo có trẻ em ngồi trên xe: Khi chúng ta lock cửa, mà vẫn còn có chuyển động bên trong thì xe sẽ phát ra cảnh báo, tính năng này có thể tắt thông qua một nút bấm.​

Đây là một tính năng an toàn, tuy vậy rất ít khách hàng ở Việt Nam chú ý đến và thậm chí cho rằng đó là một tính năng thừa thải.

Đến năm 2018, Hyundai Thành Công giới thiệu mẫu SantaFe 2019 mới cũng có tính năng tương tự nhưng một lần nữa lại không được khách hàng đề cao như là một tính năng an toàn hữu ích.

Với những vụ việc xảy ra gần đây do bỏ quên trẻ em trong ô tô, chúng ta càng thấy rằng tính năng này được lắp trên các mẫu xe trên hữu ích thế nào.

Theo thống kê của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), mỗi năm nước Mỹ ghi nhận 40 vụ việc trẻ em tử vong khi bị bỏ quên trên xe ô tô. Trong 10 năm qua, có ít nhất 750 trường hợp.

Chỉ trong 10 phút, nhiệt độ trong ô tô tắt máy có thể tăng thêm 20 độ C dưới thời tiết nắng nóng, khiến trẻ em gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trên xe. Trước tình trạng đáng báo động về sự bất cẩn của các bậc phụ huynh bỏ quên con mình trên xe ô tô, Thượng nghị sĩ David Carlucci đã giới thiệu một đạo luật yêu cầu các nhà sản xuất ô tô lắp đặt hệ thống phát hiện ở ghế sau trên mỗi chiếc xe được bán ra tại bang New York, Mỹ.