Xe Toyota sắp thông minh hơn ?

Toyota và hơn 100 nhà sản xuất ô tô khác đang phát triển hệ điều hành mới thông minh và tiện dụng hơn dựa trên một nền tảng duy nhất.

Thông tin cho thấy, đang có hơn 100 nhà sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô đang chạy đua phát triển hệ thống thông tin giải trí mới trên một mã nguồn mở duy nhất – Linux. Trong đó, Toyota có thể là nhà sản xuất tiên phong trong việc ứng dụng Linux vào hệ thống giải trí của mình trong năm nay, bắt đầu với Camry 2018.

Việc các nhà sản xuất đồng loạt sử dụng nền tảng Linux được xem là động thái chống phân mảnh và giúp các nhà cung ứng dễ dàng hơn trong việc sản xuất linh kiện số lượng lớn góp phần giảm giá thành. Đây là nền tảng có tên Automotive Grade Linux (AGL) do Linux phát triển từ năm 2014 nhằm cạnh tranh với CarPlay và Android Auto nhưng dưới dạng mở giúp các nhà sản xuất dựa vào đó xây dựng một hệ điều hành riêng.

Hệ điều hành Linux sẽ là nền tảng mới trên xe Toyota trong tương lai

Ông Keiji Yamamoto, đại diện mảng kết nối của Toyota chia sẻ: “Tính linh hoạt của nền tảng AGL cho phép chúng tôi nhanh chóng phát triển hệ thống thông tin giải trí cho xe Toyota. Nó mang đến cho khách hàng trải nghiệm kết nối đỉnh cao hơn với nhiều tiện ích”. Được biết, nếu phát triển một hệ điều hành hoàn toàn riêng biệt các hãng xe phải bỏ rất nhiều chi phí chưa kể nói hoạt động không ổn định.

Việc dựa trên một nển tảng chung như Linux hứa hẹn sẽ ổn định và tiết kiệm tiền bạc, thời gian hơn rất nhiều cho các nhà sản xuất. Trong tương lai, nền tảng này thậm chí còn được nâng cấp cho những xe tự lái.

nguồn Thanh Niên