Dính hàng loạt lỗi, Kia EV9 to hầm hố như VF9 nhưng ế ẩm ngay tại quê nhà

Giá bán quá cao ngang xe sang, xe vẫn còn lỗi phần mềm khiến Kia EV9 chưa được đón nhận ngay tại Hàn Quốc.

Kia EV9 đang có doanh số sụt giảm mạnh chỉ 3 tháng sau khi ra mắt thị trường Hàn Quốc. Kia chỉ bán được 408 chiếc EV9 ở thị trường nội địa trong tháng 8/2023, tức là giảm hơn 67% so với tháng 7. Trong tháng đầu tiên bán ra thị trường là tháng 6/2023, đã có 1.334 chiếc Kia EV9 đến tay khách hàng Hàn Quốc. Con số này giảm xuống còn 1.251 chiếc vào tháng 7.

Một số người cho rằng vấn đề của EV9 nằm ở mức giá cao. Chiếc xe có giá ngang ngửa xe điện hạng sang Genesis GV90. Dù kích thước EV9 to lớn hơn nhưng cũng ít người muốn sở hữu một chiếc xe mang thương hiệu phổ thông với giá cao ngang xe sang.

Bên cạnh đó, một số trục trặc về phần mềm và việc ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến tại Hàn Quốc cũng đóng góp vào doanh số nghèo nàn của Kia EV9. Vào hồi tháng 8/2023, mẫu xe điện chủ lực của Kia đã bị triệu hồi tại Hàn Quốc vì lỗi có thể ngừng chạy hoặc ngừng tăng tốc khi đang vận hành trên đường. Tình trạng này bắt nguồn từ lỗi thiết kế trong chương trình khởi tạo của bộ điều khiển mô-tơ điện trên cầu sau. Lỗi này gây ra sự gián đoạn bất thường và khiến mô-tơ bị cắt điện vì rơ-le chính của bộ pin cao áp bị ngắt.

Ngoài ra, mẫu SUV điện Hàn Quốc này còn gặp một số vấn đề khác như lỗi điều khiển sạc, không nhận biết được số P (Parking), lỗi xử lý tín hiệu điều khiển đèn, thiếu dữ liệu chẩn đoán trong bộ điều khiển xe và hệ thống hỗ trợ lái trên cao tốc Highway Driving Assist 2 không hoạt động ở tốc độ trên 80 km/h.

Tại thị trường Hàn Quốc, Kia EV9 hiện có 3 phiên bản là Air, Earth và GT-Line cùng giá bán dao động từ 73,37 – 81,69 triệu Won (khoảng 1,32 – 1,47 tỷ đồng). Nếu có đủ các trang bị tùy chọn, giá của mẫu xe điện này có thể vượt qua con số 100 triệu Won (1,8 tỷ đồng).

Được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ E-GMP dành riêng cho ô tô điện của tập đoàn Hyundai, Kia EV9 là SUV điện cỡ lớn với kích thước tương đương VinFast VF9.

Bạn có thể quan tâm
Bình luận
Loading...